• Chi Tiết Tin Tức
 • Cho vào thức ăn của trẻ bao nhiêu muối là đủ
 • Lượng muối trẻ cần ăn mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ và sự trưởng thành của thận. Thông thường thì cha mẹ hay cho trẻ ăn nhiều muối hơn lượng cần thiết. Nếu lượng muối trong cơ thế lớn, có thể gây ứ đọng dẫn đến phù thũng, rối loạn nhịp tim… Vậy, lượng muối cho vào thức ăn của trẻ bao nhiêu là đủ?
  Lượng muối, mắm cần thiết

  Thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn dặm (6 tháng tuổi) không nên thêm muối hay gia vị khác. Sau thời gian này, nếu sử dụng bột ăn liền có gia vị sẵn thì không cho gì thêm. Nếu ăn bột gạo xay (hoặc khi cho trẻ ăn cháo) thì bắt đầu cho một ít muối (hoặc nước mắm, nước tương, đường…), tùy từng món. Sau khi thịt (cá, bột và cháo) đã chín thì cho muối (nước mắm) trực tiếp vào cháo hay bột. Cần cho trước khi cho rau và dầu ăn.

  Lượng muối cho bé theo từng độ tuổi:

      Bé 1-3 tuổi: 1,5g/ngày.
      Bé 4-8 tuổi: 1,9g/ngày.
      Bé 9-13 tuổi: 2,2g/ngày.
      Bé 14-18 tuổi: 2,3g/ngày.

  Lượng nước mắm dùng cho bé chỉ nên khoảng 1/3 thìa cà phê rồi tăng dần. Nên cho nhạt vì vị giác của bé còn rất nhạy. Cho vừa miệng người lớn là quá mặn đối với bé.

  Ăn mặn có thể gây bệnh

  Nếu cho bé ăn ít muối (hoặc không ăn muối, nước mắm) thì cũng không sợ thiếu muối cho cơ thể vì trong thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, rau, quả… cũng đã có một lượng natri (muối là NaCl). Khi đó, cơ thể bé sẽ tự điều tiết theo hướng tiết kiệm natri, không cho thải ra nước tiểu nhiều.

  Cho trẻ ăn mặn từ khi còn nhỏ đến tuổi trưởng thành dễ mắc các chứng bệnh tim mạch, đột quỵ. Kết quả của một nghiên cứu gần đây của Trường Đại học California (Mỹ) cho thấy nếu khi còn trẻ chúng ta giảm sử dụng khoảng 3.000 mg muối ăn/ngày thì khi về già có thể giảm được 30% – 43% nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

  Khi dùng bất cứ thực phẩm công nghiệp chế biến sẵn nào cho trẻ như bim bim, xúc xích, mì ăn liền… nào cho bé, cần đọc lượng muối ghi trên bao bì sản phẩm. Từ đó, cha mẹ cần gia giảm gia vị sao cho phù hợp nhưng vẫn luôn nhớ phải nhạt. Cho bé ăn mặn lâu ngày sẽ tạo thói quen không tốt.

  Nên chọn muối iốt

  Kết quả nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy, những rối loạn do thiếu iốt ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển về con người cũng như kinh tế của các quốc gia. Các trường hợp rối loạn thiếu iốt trầm trọng có thể gây ra chậm phát triển trí tuệ như đần độn, thậm chí thiếu iốt nhẹ cũng có thể làm giảm khả năng học tập. Thiếu iốt còn gây bướu cổ, phụ nữ mang thai thiếu iốt làm tăng nguy cơ sảy thai…
  Do độ an toàn cao, chi phí thấp và ai cũng có thể sử dụng nên muối iốt được xem là lựa chọn hợp lý và hiệu quả nhất trong hành trình lâu dài loại trừ các rối loạn do thiếu iốt.