• Chi Tiết Tin Tức
 • Tìm nơi gửi trẻ ngày hè
 •  
  Cuối tháng 5, trẻ mầm non sẽ kết thúc năm học. Đây chính là thời điểm cha mẹ mong muốn tìm nơi gửi con.

  Theo quy định của Sở GD- ĐT TP.HCM, thời gian học bậc mầm non sẽ kết thúc vào ngày 30.5, năm học mới bắt đầu vào ngày 15.8. Đây sẽ là thời gian khó khăn với cha mẹ là cán bộ công nhân viên chức.

  Chị Hoàng Thu Dung (P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM) lo lắng: "Năm ngoái các trường mầm non công lập ở quận không tổ chức dạy hè nên gia đình vô cùng khó khăn. Cứ phải tranh thủ gửi con gái 3 tuổi mỗi nhà họ hàng vài ngày, tội nghiệp lắm". Trên các diễn đàn, các bậc cha mẹ bày tỏ nỗi lo khi mùa hè đến với các chủ đề được bàn tán sôi nổi như "tìm nơi gửi trẻ ngày hè", "tìm lớp học hè cho trẻ, gấp lắm, giúp em với"... Chẳng hạn chị Nguyễn Vân Trinh (Q.Bình Thạnh) sốt sắng: "Phải tìm ngay chỗ giữ trẻ từ bây giờ nếu không sẽ hết chỗ vì có nhiều trường không nhận. Trong khi bé nghỉ dài ngày quá cha mẹ khó lòng thu xếp công việc để giữ con".

  Trường công không quy định nơi cư trú

  Để giảm bớt lo lắng cho phụ huynh học sinh, bà Chung Bích Phượng - Phó phòng GD Q.Tân Phú, thông tin: "Phòng GD đã triển khai cho 10 trường mầm non công lập thực hiện chương trình hè từ ngày 18.6 đến ngày 14.8. Chủ trương của quận là khuyến khích các trường mở lớp để tạo điều kiện cho phụ huynh. Ngoài ra, vì là thời gian nghỉ hè nên không có sự ràng buộc về phân tuyến, các trường có thể nhận rộng rãi học sinh khác phường khác quận ".

  Về các khoản thu của những tháng hè này, bà Bích Phượng cũng thẳng thắn cho biết: "Học phí chắc chắn sẽ cao hơn trong năm học bởi tính theo luật Lao động thì nếu làm việc vào ngày nghỉ, người lao động sẽ được hưởng cao hơn 150%- 200% so với mức lương đang hưởng. Do vậy, mức thu sẽ do thỏa thuận giữa gia đình và nhà trường để đảm bảo đời sống cho giáo viên trong thời gian đáng lẽ họ được nghỉ. Tuy nhiên, phòng sẽ giám sát thu chi, sĩ số cũng như yêu cầu các trường đã thực hiện nuôi trẻ trong hè thì mọi hoạt động về y tế, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường... phải đảm bảo như trong năm học".

  Bà Nguyễn Thị Mai Hương - Phó phòng GD quận 5, cũng cho biết các trường mầm non sẽ đồng loạt nhận trẻ trong hè từ ngày 11.6 cho đến ngày 15.8. Đây là thời gian chủ yếu dành cho hoạt động vui chơi, chăm sóc chứ không tổ chức nội dung giảng dạy. Và các trường trong quận có thể nhận trẻ đại trà từ các quận khác mà không có quy định về nơi cư trú. Về học phí, bà Mai Hương khẳng định: "Học phí do thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh nhưng phải nằm trong khống chế của quận. Tức là quận quy định các trường thu học phí mỗi học sinh tối thiểu là 200.000 đồng/tháng và tối đa là 500.000 đồng/tháng. Do đó, tùy từng trường, tùy điều kiện địa bàn dân cư mà hiệu trưởng quyết định mức thu cụ thể". Từ ngày 15.5 quận này sẽ bắt đầu cho học sinh ghi danh.

  Bà Phạm Thị Ánh Tuyết - Phó phòng GD Q.8 cũng cho hay: "Sau khi kết thúc năm học khoảng 10 ngày thì 25 trường mầm non của Q.8 sẽ đồng loạt tổ chức nhận giữ trẻ ngày hè vào ngày 11.6. Các trường sẽ nhận giữ trẻ kéo dài cho tới giữa tháng 8 để thời gian sau đó dành cho việc tu sửa lại cơ sở vật chất, bồi dưỡng chuyên môn...".

  Trường tư dạy hè sớm


  Nếu như các trường mầm non công lập bắt đầu khởi động chương trình dạy hè, thì khối ngoài công lập với lợi thế của riêng mình đã chủ động việc này ngay trong năm học và triển khai từ sớm.

  Bà Hoàng Thị Hồng Hải, đại diện Trường mầm non Trí Đức (Q.Tân Phú) cho biết: "Giáo viên được nghỉ đúng một tuần là tiếp tục đi dạy. Chương trình hè bắt đầu được thực hiện vào ngày 6.6 với mức thu là 2 triệu đồng/tháng. Phụ huynh nào có nhu cầu gửi trẻ đều có thể đăng ký". Trường mầm non Thần đồng đất Việt (Q.3) cũng bắt đầu dạy hè cho trẻ từ ngày 4.6 cho đến ngày 25.8 với mức học phí dao động từ 3 triệu đồng/tháng trở lên. Bà Tạ Thị Thanh An - chủ trường cho hay: "Trường tổ chức nhận trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên, học sinh ngoài trường muốn tham gia thì phụ huynh trực tiếp đến trường ghi danh"

  Cùng thời gian trên, Trường mầm non Thiên thần nhỏ (Q.Phú Nhuận) cũng tổ chức nhận giữ trẻ ngày hè với mức học phí từ 3,5 triệu đồng/tháng trở lên, tùy độ tuổi.

  Thực hiện đúng quy định như trong năm học

  Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Trưởng phòng GD mầm non Sở GD - ĐT TP.HCM, khẳng định: "Phụ huynh có nhu cầu thì ngành GD tạo mọi điều kiện để đáp ứng và sở không ngăn cấm vì đây là hoạt động có ích. Thế nhưng, trường nào đã tổ chức thì phải có trách nhiệm. Thực đơn cùng mọi chế độ ăn uống chăm sóc phải giữ nguyên nếp như trong năm học. Dù không thực hiện giờ lên lớp nhưng phải có các hoạt động vui chơi, vận động để phát triển năng khiếu, thể lực cho trẻ chứ không chỉ dừng lại ở việc giữ và cho trẻ ăn".