• Chi Tiết Tin Tức
 • Nâng cao chất lượng GD qua làm và sử dụng đồ dùng dạy học
 •  
  Sáng nay (17/5), Triển lãm - hội thi đồ dùng dạy học tự làm cấp thành phố ngành GD&ĐT Hà Nội chính thức khai mạc. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đến dự và phát biểu chỉ đạo.

  Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cùng đại diễn lãnh đạo một số vụ, cục Bộ GD&ĐT, lãnh đạo sở GD&ĐT Hà Nội cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: gdtd.vn

  Theo giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ, để triển khai phong trào đồ dùng dạy học tự làm cấp thành phố năm học 2011-2012, ngay từ đầu năm học, các đơn vị, trường học đã nhanh chóng triển khai và tạo phong trào thi đua sâu, rộng trong đội ngũ giáo viên.

  Toàn thành phố có 2162 trường tham gia với gần 6000 sản phẩm dự thi cấp quận, huyện, thị xã, cụm trường; trong đó có 789 sản phẩm xếp loại A, 1727 sản phẩm xếp loại B và 1593 sản phẩm xếp loại C.

  Đến với triển lãm cấp thành phố có 269 sản phẩm của các cấp học tham gia dự thi với 1590 sản phẩm triển lãm. Trong tổng số 136 gian hàng trưng bày tại triển lãm, có tới 114 gian hàng trưng bày các sản phẩm tiêu biểu do các giáo viên của các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố đã tìm tòi, nghiên cứu, tự chế tạo áp dụng trong thực tiễn giảng dạy và 22 gian hàng của các đơn vị doanh nghiệp.

  Trong 2 ngày diễn ra triển lãm, sở GD&ĐT cũng sẽ tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển thiết bị dạy học tự làm cấp học mầm non và phổ thông giai đoạn 2010-2015 và 2 hội thảo về sáng tạo đồ dùng dạy học tự làm và sử dụng hiệu quả thiết bị dạy học của các cấp học.

  Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa biểu dương, chúc mừng những thành quả mà giáo dục thủ đô đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là thành tích trong phát triển phong trào tự làm đồ dùng dạy học. Thứ trưởng nhấn mạnh, phong trào tự làm đồ dùng dạy học là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Việc sử dụng đồ dùng dạy học và tự làm đồ dùng dạy học đã trở thành phong trào ở nhiều địa phương cả nước. Trong đó, Hà Nội là địa phương tổ chức thường kỳ 3 năm một lần triễn lãm thi đồ dùng dạy học, một sân chơi để giáo viên thể hiện khả năng sáng tạo, tài năng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy học.

  Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, năm học 2010, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt đề án "Phát triển thiết bị dạy học tự làm cấp học mầm non và phổ thông giai đoạn 2010-2015" và ngay trong năm học 2011-2012 đã triển khai thí điểm đề án tại 5 địa phương, trong đó có Hà Nội.

  Thứ trưởng mong rằng, Hà Nội sẽ là đơn vị đi đầu trong thực hiện mục tiêu đề án là phát triển, đẩy mạnh các hoạt động tự làm thiết bị dạy học, biến hoạt động này thành một hoạt động sư phạm thường xuyên trong mỗi nhà trường; làm thế nào để việc làm đồ dùng dạy học trở thành nhu cầu và ý thức thường xuyên của mỗi giáo viên. Thứ trưởng cũng đề nghị, sở GD&ĐT Hà Nội có chính sách khuyến khích sức sáng tạo, tâm huyết của mỗi nhà giáo, để mỗi nhà giáo phải là tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo, qua đó nâng cao chất lượng dạy học và góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực...